ĐỪNG MANG ĐÁ ĐẶT NẶNG TRONG TÂM

ĐỪNG MANG ĐÁ ĐẶT NẶNG TRONG TÂM

Muộn phiền từ tâm mà sinh ra. Nếu muốn một cuộc đời không phiền muộn…

1. Hãy ngưỡng mộ thay vì ghen tị

Đố kị sẽ khiến cho tâm hồn con nhiều buồn phiền. Sao không thử mừng thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ chân thành? Không chỉ giúp tâm bình an, lấy cái tốt của người khác làm gương còn khiến con dễ dàng phấn đấu, học tập theo người khác.

Đố kỵ chỉ làm cho con thêm nặng lòng, tâm không lúc nào yên bình, thậm chí vì đố kị con người có thể biến chất, hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

2. Suy nghĩ sẽ định hình chính mình

Suy nghĩ luôn luôn có tác động rất lớn đến mỗi chúng ta. Mình nghĩ như thế nào thì dần dần con người mình cũng thành thế ấy.

Con nghĩ con không làm được, chắn chắn con sẽ không làm được. Còn nếu nghĩ mình sẽ thành công thì con sẽ có được thành công vì tự bản thân con sẽ biết cách tạo nên điều đó.

Tương tự như thế, chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp, cuộc sống cũng ít buồn phiền, vì lúc nào con cũng sẽ có khả năng biến mọi thứ con gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.

3. Kiểm soát cơn giận

Tức giận là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân con.

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều thời điểm mà con sẽ tức giận, cáu gắt với người khác nhưng sự tức giận đó có thể làm hại chính bản thân mình. Vì thế, đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi con tức giận, đừng thốt ra bất kì lời cay nghiệt nào.

Người xưa thường nói: “Giận quá mất khôn” là rất chính xác. Con có thể thốt ra những lời rất kinh khủng khi con tức giận. Lúc đó, con có thể làm tổn thương người khác mà không hề hay biết.

4. ☂️Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm

Con luôn tìm kiếm sự thanh tịnh từ những yếu tố bên ngoài. Một nơi vắng vẻ, một cuốn sách hay, một bản nhạc nhẹ nhàng… nhưng thực sự là thanh tịnh chỉ xuất phát từ chính bản thân con mà thôi.

Nếu tâm của con bớt sân si, bớt ganh đua thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

5. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ

Một điều thật hiển nhiên là chiến thắng bản thân còn khó khăn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết. Tự chinh phục chính mình chính là cửa ải khó khăn nhất mà con người phải trải qua.

Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về chính bản thân mình thông qua các phương pháp thiền định. Hiểu được bản thân thích gì, và cần phải làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để con sống vui hơn mỗi ngày.

6. ☂️Nhân từ với mọi người

Nhân từ là luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, kính trọng người già, đồng cảm với người cùng khổ, độ lượng với kẻ yếu thế và người lầm lỗi.

Hãy nhân từ vì biết đâu một ngày nào đó, con cũng sẽ rơi vào những hoàn cảnh giống như họ. Đừng chỉ trích người khác, người giàu cũng như người nghèo ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.

Nhìn người bằng con mắt nhân từ đời con sẽ luôn đẹp. Tâm can con sẽ được thanh lọc bởi những hành động mà con dành cho người khác.

7. Mọi việc tùy duyên

Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình.

Trong tình yêu cũng vậy. Con có thể cố gắng theo đuổi nhưng có lúc con cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm con đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh.

Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu con để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để con có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn.

☂️Tuỳ duyên mà sống, nhẹ nhàng mà buông!
Tuỳ duyên khác tuỳ tiện, tuỳ duyên là tự nhiên, tuỳ tiện là lựa chọn. Buông đúng pháp là càng buông càng nhẹ!

St