Học Cách Ứng Xử Khi Ai Đó Ghét Mình

HỌC CÁCH ỨNG XỬ KHI AI ĐÓ GHÉT MÌNH
Trong cuộc sống ai cũng có người thương và người ghét, cả Đức Phật là bật toàn năng toàn giác mà còn bị huống chi là chúng ta, tệ quá cũng bị ghét, giỏi quá cũng bị ghét, người khác thương mình nhiều quá cũng bị ghét, giàu quá cũng ghét, nghèo quá cũng ghét,… muôn màu muôn vẻ sự khó chịu trong lòng người phàm tục.
Họ đã không ưa thì họ sẽ tìm cách hại mình, châm chích, nói xấu, dùng cử chỉ hành động, để bạn phản kháng lại như thế nào. Trong lúc này tâm giữ bình tĩnh là đều tối quan trọng, không nên hấp tấp nóng vội tức giận, cái giận mất đi cái khôn. Nếu như bạn thực sự đã làm tốt những công việc và vai trò của mình trong cuộc sống này thì bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì khi có người đặt điều hay nói xấu bạn, bởi vậy mà người xưa có câu: “Cây ngay không sợ chết đứng”. Hãy tập trung vào công việc của bạn, không nên làm mất thời gian không đâu vì những chuyện vớ vẩn, mà hãy để thời gian đó làm việc có ích cho xã hội cộng đồng, hay xem Kinh Phật, toạ thiền niệm Phật sẽ giúp cho cuộc sống thân tâm được an lạc hơn. Nếu có gặp nhau thì chào xã giao rồi đi, không nên đi hơn thua với nhau làm gì, Đức Phật dạy chúng ta một câu:
“Hận thù diệt hận thù
Đời này không có được
Từ bi diệt hận thù
Là định luật ngàn thu”
“Không nên nhìn lỗi người
Người làm hay không làm
Nên tự nhìn chính ta
Có làm hay không làm”.

Phật đã nhắc nhở chúng ta không nên vì họ ghét giận mà đi trả đũa hơn thua lại, chỉ có từ bi thương họ thì thời gian sẽ cho ta kết quả mỹ mãn; còn tâm họ không buông được hãy để họ nhận quả lấy, ta lo tu hành cho tốt, để đời này vãng sanh, rồi cứu họ sau, cùng vãng sanh gặp nhau trên hội cửu phẩm liên hoa; nếu hằng ngày tâm ta chạy theo những yêu thương ghét muốn như thế này thì sao mà thanh tịnh, bạn không được thanh tịnh niệm Phật làm gì được vãng sanh Cực Lạc
Sưu tầm……


Tin Khác