Chuyện Ganh Ghét Ở Đời? Sao Tránh Khỏi?

CHUYỆN GANH GHÉT Ở ĐỜI? SAO TRÁNH KHỎI?

Người với người, Sống với nhau có ai 100 người vừa lòng hết 100 người, chuyện ganh ghét là chuyện bình thường. “Trâu cột ghét trâu ăn”, “gà ghét nhau tiếng gáy” phải chăng là chuyện bình thường trong cuộc sống?

Mình hơn người ta, người ta ghét; Mình thua người ta, người ta cũng ghét. Họ đối xử tệ bạc sỉ nhục lăng mạ, chửi rủa đủ điều, mặc dù tôi không có chuyện gì, không có lỗi gì với họ hết mà vì họ nổi khùng kên xử sự với tôi như vậy.

Tôi sẽ chấp nhận những lời nặng nề của họ đúng như ngài Huyền giác nói : “Oán ác ngôn ấy công đức”, xét lời dữ ấy là công đức. Như vậy chẳng những tôi không ghét, không chấp nhứt những lời nặng nề của họ mà tôi còn trao tặng hoa chiến thắng cho họ nữa.

Như mình bị người ta ăn hiếp, họ đụng ngã mình, thay vì nhăn mặt hay chửi lại thì mình phải nói: “Bạn giỏi lắm, chúc mừng bạn đã thắng tôi” còn không nói được thì đưa 2 ngón tay lên: “Bạn đã thắng tôi”. Như vậy là chúng ta sống rất là an ổn.

Trong cuộc đời này người nào cũng có tự do hết. Người ta có tự do làm khổ mình thì mình cũng có tự do là chấp nhận hay không chấp nhận việc làm khổ của họ.

Người ta có thể xô mình té nhưng mình có thế cười được, không sao hết. Và chúng ta nhớ đi trên đường đời này là đang đi trên bờ vực thẳm, nếu người ta ăn hiếp mình, người ta lấn mình mà mình né thì người rơi xuống vực thẳm sẽ chính là họ.

Không phải là mình muốn hại họ nhưng đó là việc do họ gây nên. Nhân quả mà, người gieo nhân ác thì phải gặt quả ác. Điều đó nhất định thôi. Đó là chuyện của cuốc sống, không phải trời hay quỷ thần hại họ mà do chính họ gây nên, cũng như không phải trời đất giúp mình mà chính mình đã giúp mình. Như vậy chúng ta đừng có quan trọng về việc ganh ghét của người khác.

Những lời này nói đơn sơ vậy mà nhiều khi cả đời mình thực hiện không nổi. Tâm an lạc không cần phải có thần thông mà làm được nhưng điều này thì thật là hay. Chỉ cần luyện tập nâng dần tư duy và trí tuệ sau mỗi lần cọ xát thực tế, con người sẽ dần trưởng thành và vô ưu hơn.

< Sưu Tầm >


Bài Cùng Thể Loại