Những đứa bé không ngoan…

🔹”Những đứa bé không ngoan bị người lớn la rầy nhiều lần, sau này khi nghe thấy người lớn, chúng lại lo sợ.
Cũng như vậy, những người phạm nhiều lầm lỗi, khi thấy trong kinh nói đến kết quả không vui đến từ những điều lầm lỗi, họ đã không biết dừng lại để sửa đổi bản thân, mà thay vào đó, từ thời điểm ấy, họ luôn sinh tâm sợ hãi mỗi khi nghe thấy những câu kinh”.(Dịch ý một đoạn trong Kinh Đại Bảo Tích)

☘️Một hạt mầm do không sợ gió mưa nên ngày mai mới có thể trở thành một cây cổ thụ. Một người do không sợ khó khăn trong lúc thực hành những việc thiện mới có thể gom góp đủ nhân lành để ngày mai được bình yên.

☘️Nhân quả có nghĩa là tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình, đó chính là lí do tại sao nhiều người luôn sợ nó đến như vậy; sợ vì không thể đẩy được hậu quả đó cho ai, sợ vì không thể cầu xin một thế lực siêu nhiên nào đó xóa bỏ được những lầm lỗi giúp mình, và sợ vì không có cách nào để trốn tránh được.

☘️Trốn tránh khỏi kết quả mình đã làm là một việc mà bất kì ai trong chúng ta luôn chắc chắn sẽ thất bại.

☘️Có kẻ lo sợ rất nhiều trong ngày họ gặt bão, nhưng lại không có một chút âu lo nào trong những ngày gieo gió; có kẻ lo sợ ngày mai phải khổ, nhưng lại không sợ những lầm lỗi trong hiện tại mà họ đang làm. Người nhận biết sâu sắc nguyên lí nhân quả là người thực sự biết điều gì nên và không nên sợ hãi. Nỗi sợ hãi trong hiện tại tiết lộ ngày mai của một người.

☘️Bình yên của con người chỉ có thể tồn tại được trong sự chấp nhận nguyên lí nhân quả, vì không ai có thể có được bình yên nếu không tin được tự mình chịu trách nhiệm cho từng hành động của mình.

☘️Một kẻ khi càng hiểu nhiều về nguyên lí nhân quả thì càng ít nói về những nỗi đau của họ, vì với họ, lúc này, có một thứ còn quan trọng hơn nỗi đau đang chịu nhận, đó là nguyên nhân mang đến nỗi đau; họ không trách những khổ đau mình đang đối diện mà chỉ trách những nguyên nhân đã mang chúng đến.

☘️Nếu chúng ta tìm thấy được bình yên ở một nơi nào đó bên ngoài nguyên lí nhân quả thì bình yên đó chỉ là tạm thời thôi.
Vô Thường

Sưu Tầm