Nhân dịp Kỷ niệm Cát tường về ngày Đản sinh

 Nhân dịp Kỷ niệm Cát tường về ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Phật, tôi xin gửi lời chào mừng đến với Đồng bào Phật tử trên toàn Thế giới.

Vajrasana – Tòa Kim Cang tại Bồ Đề Đạo Tràng – được biết đến trong Kinh Điển của chúng ta; là địa điểm Hành hương Phật giáo thiêng liêng nhất gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Đức Bổn Sư đầy lòng bi mẫn – và là Bậc sáng lập truyền thống tâm linh của chúng ta. Chính tại đây, Đức Phật đã đạt được sự Đại Giác Ngộ (Mahabodhi); sau đó Ngài đã ban truyền những Giáo lý về Tứ Diệu Đế, Ba Mươi Bảy Phẩm Trợ Đạo và những Giáo lý khác. Điểm then chốt trong Giáo lý của Ngài là những hướng dẫn để rèn luyện trau giồi kỷ luật tâm thức vì lợi ích của tất cả chúng sinh nhiều vô tận như hư không.

Trọng tâm giáo lý của Đức Phật là sự thực hành kết hợp giữa từ bi và trí tuệ. Thực hành Bồ Đề Tâm, tinh thần giác ngộ vị tha, là tinh túy trong mọi giáo lý của Ngài. Chúng ta càng trở nên quen thuộc với sự quan tâm đến phúc lợi của tha nhân bao nhiêu, thì chúng ta càng xem người khác trân quý hơn chính bản thân mình bấy nhiêu.Ta sẽ nhận ra được sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng ta; và ta sẽ luôn nhớ rằng tất cả 8 tỷ người trên thế giới ngày nay đều khát khao được hạnh phúc và không muốn khổ đau.

Vì vậy, nhân dịp đặc biệt này, tôi kêu gọi các anh chị em tâm linh của mình hãy có tấm lòng nhân ái nồng hậu và sống một cuộc đời có ý nghĩa, cống hiến cho lợi ích của tha nhân. Tấm lòng nhân hậu là chìa khóa cho sự hòa bình và hòa hợp trên thế giới.

Xin gởi đến quý vị với tất cả sự cầu nguyện chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi.

Đạt Lai Lạt Ma