CHÚT PHẢN TỈNH NGÀY VU LAN PL 2567-DL2023

CHÚT PHẢN TỈNH NGÀY VU LAN PL 2567-DL2023
Thông thường, điều gì càng được tôn vinh, chính điều đó thường bị lãng quên, thậm chí bị chà đạp.
Báo hiếu Cha Mẹ. Nghe có gì đó miễn cưỡng, mệnh lệnh. Khổ lắm nói mãi. Chẳng phải Đức Phật đã từng thốt lên:” Chúng sanh có hiếu với Cha Mẹ ít như đất trong móng tay. Chúng sanh bất hiếu với Cha Mẹ nhiều như đất trong đại địa “.(Kinh Tương Ưng)*
Có qua có lại mới toại lòng nhau. Câu nói về chân lý cuộc sống bình dân làm sao, nhưng mấy ai ngẫm nghĩ để thực hiện trong cư xử, ít nhất là với Cha Mẹ, với người mình mang ơn.
Triết lý hơn, câu danh ngôn:” Muốn hạnh phúc, hãy cho thật nhiều. Khổ nỗi, ai cũng muốn nhận thật nhiều “. Thì ra bi kịch cuộc sống từ đây.
XH càng văn minh, hiện đại. Con người càng đòi hỏi sự công bằng. Vậy chúng ta đã công bằng chính Cha Mẹ mình chưa nhỉ?
Đức Phật dạy:” Gì là tài sản của người? Ai là bạn tối thượng? Con cái là tài sản của người. Vợ là bạn tối thượng “.( Vatthu Sutta. Samyutta-Nikaya)
Trong tất cả các khoản đầu tư. Con cái là cái khoản mà Cha Mẹ đầu tư hết tất cả ,đánh cược cả mạng sống và cuộc đời mình vào đó: tiền bạc, sức lực, tình yêu thương, sự hy sinh và cả đắng cay tủi nhục. Để rồi, khi các con trưởng thành, toả hương thơm với đời, cũng là lúc Cha Mẹ sức tàn lực kiệt. Cuối cùng, nhận lại sự hắt hủi, ghẻ lạnh của con cái.
Chúng con đau lắm. Biết nói sao, khi cái quý giá nhất đời mình mất đi rồi mới tiếc nuối, bơ vơ, lạc lõng.
Vu Lan về, tiếng chuông phản tỉnh. Muốn hạnh phúc, hãy Cho &Nhận công bằng với Cha Mẹ và những người ta mang ơn.
Nguyện cầu tất cả người con Phật thọ hưởng nhiều duyên lành, niềm an lạc, nhiều Phước Đức thù thắng trong mùa Vu Lan.
Tỳ kheo Thích Thanh Trí