Đừng Hưởng Hết Phước Báo Của Mình

ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁO CỦA MÌNH.

Một cô gái có nhan sắc bình thường.
Cô muốn mình phải trở nên thật xinh đẹp.
Thế là cô đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Kết quả phẫu thuật thất bại, nhan sắc bị hủy hoại, cô gái chính là đã sử dụng vượt quá phước báo của bản thân.

Dân gian có câu:

Phước bất tận thâu, Lộc bất tận hưởng.

Tạm hiểu là: “Khi được phước, được lộc đừng bao giờ hưởng hết một mình, mà nên san sẻ và Phải tích phước và (tiết) kiệm phước!

Ví dụ: Một doanh nhân mỗi tháng kiếm được hai tỷ đồng.
Thế nhưng vẫn cảm thấy không vừa ý. Người ấy muốn mỗi tháng phải kiếm được bốn tỷ đồng. Thế là bắt đầu đầu tư tràn lan, kết quả bị phá sản, người doanh nhân này đã sử dụng vượt quá phước báo của bản thân mà không biết san sẽ và tích thêm phước mới.

Một cậu học trò sức học bình thường. Nhưng cha mẹ cậu lo lót cho cậu vào học trường chuyên.
Thế là những ngày sau đó, cậu gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập. Cậu không theo kịp các bạn, phải bị chuyển trường, cha mẹ cậu học trò chính là đã sử dụng vượt quá phước báo của bản thân cậu học trò…..vv… Mỗi người chúng ta có mỗi phước báo khác nhau. Tất cả đều do những việc thiện lành trong quá khứ tích tụ lại mà thành. Do đó, chúng ta cần cẩn trọng trong cách hành xử. Cần phải nhận ra giới hạn phước báo của bản thân để không khởi lên những mong muốn vượt quá khả năng, để không tự làm cho mình bị tổn phước.

Tôi có quen một thầy xem tướng số rất nổi tiếng. Thầy nói với tôi, trong mấy chục năm xem số cho người, phàm những ai giàu sớm thì thường chết sớm hoặc cuối đời không đâu vào đâu cả. Khi đó tôi không hiểu vì sao, hỏi thầy, thầy cười bảo: Trẻ nó sướng, cái gì trên đời nó cũng hưởng hết rồi mà không tạo ra được phước mới, còn gì nữa mà không chết sớm hay khổ cực cuối đời. Sau này tôi mới nghiệm ra, quả vậy, đàn ông có tiền thì thường sa đọa, nhất là những người trẻ. Vì có tiền trong tay khi còn trẻ, đàn ông thường tìm đến rượu và gái. Tuyệt đối không nằm ngoài hai thứ này, chúng nó luôn đi cùng với nhau, gái rượu rượu gái, 1 đôi bạn thân. Rượu và gái không chỉ cướp đi sức khỏe mà nó còn cướp đi cả hạnh phúc gia đình và sự nghiệp đang thăng tiến. Thử nhìn lại xem bao nhiêu quan chức trong và ngoài nước bị bắt, bị thất thế, bị khống chế đều “vì gái quên thân”. Bao nhiêu gia đình hạnh phúc cũng tan nát đều “vì dâm phục vụ”. Trong phạm trù nhà Phật mà nói, đó gọi là tự đánh mất phước báo của mình. Có người sinh ra trong nhung lụa, có người mở mắt đã là ăn xin, khi sinh ra con người chẳng thể chọn được. Đó là phước báo. Phước báo có tuần hoàn, có tăng trưởng và có hết tận. Vậy làm thế nào để phước báo được tăng trưởng. Bill Gates biết làm từ thiện ngay khi kiếm được những đồng đô la đầu tiên từ phần mềm. Khi tài sản chưa là gì so với giới tỷ phú Mỹ, Bill đã nổi tiếng với việc làm từ thiện chuyên cần, không dùng đồ sa sỉ và tiệc tùng nhậu nhẹt. Đến nay tài sản của Bill tăng dần từ vài tỷ lên đến hơn cả 100 tỷ USD, không một ai vượt qua được Bill trong suốt vài thập kỷ qua. Và ông vẫn tiếp tục làm từ thiện đều đều.

Còn ai có phước báo lớn hơn những ông hoàng, bà chúa thời phong kiến khi xưa. Nhưng tại sao hầu hết các triều đại phong kiến đều kết thúc với những cái chết nhục nhã, lẩn trốn và kiệt quệ. Bởi vì hầu hết các triều đại vua chúa, cuối cùng đều đắm chìm trong rượu và gái. Có thể còn đó những nguyên nhân khác nữa, nhưng tựu chung lại nói rằng khi đó phước báo đã hưởng hết rồi.

Ngay như cá nhân tôi cũng từng chứng kiến nhiều gia đình bè bạn là đại gia, thậm chí từng là nguyên thủ quốc gia, cũng không có ăn chơi sa đọa nhưng đến cuối đời cũng rơi vào cảnh túng quẫn bần hàn. Bởi vì phước báo họ đã hưởng hết mà không biết cách chăm sóc, vun trồng tạo ra phước báo mới… Trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua biết bao đại gia đã thành kẻ không nhà, đời người chỉ trong một chớp mắt, tất cả đã thành bình địa. Khi xưa Phật dạy: con người để giữ được phước báo, tài sản ta kiếm được thì hãy chia thành 4 phần: Một phần để sử dụng hàng ngày, sinh hoạt, kinh doanh. Một phần để dự trữ phòng khi bất trắc. Một phần để giúp đỡ bà con quyến thuộc, người nhà. Và một phần để làm từ thiện, công đức.Như vậy có tới 2 phần là để làm từ thiện, để cho đi. Không biết Bill Gates có phải là Phật tử không mà lại làm đúng như vậy. Điều ngược đời là muốn giữ được phước báo thì lại phải cho đi thật nhiều, chứ không giống như quan điểm của đại đa số người đời là anh muốn ôm cả đất, anh muốn ôm cả trời.

Tôi có mấy người bạn họ luôn luôn sẵn sàng làm từ thiện mọi lúc mọi nơi. Nhưng dù rằng còn rất khó khăn trong kinh tế nhưng luôn tự nhủ mỗi năm phải làm từ thiện để cứu giúp những người nghèo khổ hơn mình.

Tôi tin rằng trong tương lai họ sẽ thành công, họ sẽ là đại gia, ngay bây giờ, họ đã là đại gia trong lòng tôi. Những người này tại sao gương mặt họ luôn bừng sáng, thanh thản và hạnh phúc đến vậy. Làm người.. sợ nhất là hưởng hết phước báo mà không tạo ra phước mới. Muốn nhận được thì trước tiên bạn hãy học cách cho đi. Mà không cần có tiền và giàu có mới cho đi và bố thí. Ta không có tiền thì bố thí lời nói, trí huệ, hành động (thiện lành)…..!

Cái đẹp ngày xưa nhờ Phấn Son.
Đẹp nhưng chẳng thể mãi thường còn.
Nay ta làm đẹp bằng Giới Đức.
Từ Bi, Trí Huệ mãi đẹp hơn.

Xin thường niệm A Di Đà Phật.

(Sưu tầm)