Phiền Não Nỗi Đau Đời Người..

PHIỀN NÃO NỖI ĐAU ĐỜI NGƯỜI KHÔNG PHẢI DO HOÀN CẢNH. MÀ DO NGỌN LỬA DỤC VỌNG VÀ LÒNG THAM GÂY RA

Xưa có một ông nhà giàu, gia tài của ông rất nhiều nhưng phiền não của ông mỗi ngày đến rất nhiều như số tài sản của ông ta có được.

Hàng xóm của ông nhà giàu là một đôi vợ chồng nghèo làm nghề xay đậu phụ, một trong ba nghề nghiệt ngã và vất vả nhất trong cuộc sống sau nghề nguội và chống thuyền. Nhưng hai vợ chồng nhà xay đậu phụ cảm thấy rất an vui. Hàng ngày, tiếng ca hát, tiếng cười nói, nô đùa từ sáng tới tối không ngừng vọng sang ông nhà giàu.

Vợ ông nhà giàu ngạc nhiên thắc mắc: “Chúng ta có nhiều tiền nhưng sao lại không được vui vẻ như vợ chồng nhà hàng xóm vậy nhỉ?”

Ông chồng mới nói: “Điều này có gì khó đâu, ngày mai tơi sẽ cho họ không còn cười được nữa.”

Đêm hôm đó, ông nhà giàu bèn liệng qua sân nhà hàng xóm một thỏi vàng ròng. Ngày hôm sau, nhà hai vợ chồng xay đậu phụ quả nhiên im lặng không một chút động tĩnh. Thì ra, mỗi người một góc đang suy nghĩ âm mưu tính kế .

Sau khi nhặt được “Thỏi vàng từ trên trời rơi xuống”, họ cảm thấy mình đã phát tài. Cái việc xay đậu phụ vừa cực vừa mệt này từ nay khỏi cần làm nữa. Suy đi nghĩ lại, làm ăn thì sợ thua lỗ nhưng nếu không làm ăn kinh doanh, ngồi không núi vàng ăn cũng hết.

Nghĩ đến cái khôn dồn đến dại, người chồng mơ màng: “Nếu như việc làm ăn lãi to, ta nên cưới thêm cô vợ bé trẻ đẹp. Hay là ta bỏ quách mụ vợ xấu xí thô kệch này đi!”

Người vợ thì ấm ức nghĩ: “Nếu sớm biết có thể phát tài, thì lúc đầu không gã cho cái gã xay đậu phụ đáng ghét này!”

Họ suy nghĩ đến đau cả đầu. Hai vợ chồng mới ngày hôm qua còn vui vẻ hạnh phúc, giờ đây không ai còn tâm trạng để nói cười nữa. Nỗi buồn bắt đầu xâm chiếm hết tâm tư họ. Điều khiến cho hai vợ chồng càng thêm đau khổ, đó là câu hỏi cứ day dứt họ: “Tại sao ông trời lại không rơi xuống cho họ thêm mấy thỏi vàng nữa?”

Cuộc sống nguyên vốn không hề có phiền não, chỉ sau khi ngọn lửa dục vọng được khơi đốt lên phiền não sẽ lần lượt kéo đến gõ cửa lòng bạn.
Cuộc sống nguyên vốn không hề có đau khổ nhưng khi bạn bắt đầu suy tính thiệt hơn, lòng tham sẽ trỗi dậy đau khổ sẽ lần lượt kéo đến quấn chặt lấy thân bạn.

TK Viên Ngộ Sưu Tầm


Bài Cùng Thể Loại