Giữ Không Được Thì Buông

GIỮ KHÔNG ĐƯỢC THÌ BUÔNG 

Trời vừa sáng bảnh, đột nhiên có một người thanh niên trẻ tuổi, vẻ mặt dữ tợn, bực bội chạy lên một ngọn núi gào thét. Người thanh niên này gào thét làm ảnh hưởng tới một vị thiền sư đang ngồi thiền cách đó không xa. Vị thiền sư hiền lành chậm rãi đi đến trước mặt người thanh niên và nở nụ cười. Sau đó, ông bắt chuyện cùng người thanh niên trẻ tuổi này…

Trong lúc hai người họ nói chuyện, vị thiền sư một mực tươi cười và sẵn lòng nghe anh ta chia sẻ, thổ lộ. Anh ta kể: “Sau rất nhiều năm tháng gian khổ, hiện tại tôi đã được giữ một chức vụ tương đối ở công ty, nơi tôi đang làm việc. Tôi cũng đã có bạn gái. Nhưng mà giờ thì tất cả đã mất hết rồi. Tôi không hiểu vì nguyên do gì mà ông chủ luôn tìm cách muốn sa thải tôi, thậm chí hiện giờ ông ấy còn đang bắt tôi phải hướng dẫn cho một nhân viên mới được tuyển dụng. Hằng ngày, tôi đều phải chịu áp lực rất lớn.

… Còn bạn gái, sau khi biết tôi khó khăn đã nói lời chia tay. Lý do mà cô ấy đưa ra là, cô ấy không chấp nhận một người mà không thể lo được cho cô ấy một cuộc sống sung túc giàu sang. Tôi thực sự rất tuyệt vọng.”

Vị thiền sư vẫn lặng lẽ ngồi bên người thanh niên này và chăm chú nghe.

Người thanh niên lại nói: “Tôi đã làm cho ông chủ này tám năm liền, vậy mà ông ấy chỉ nói một câu muốn tôi rời đi. Còn bạn gái, ban đầu mới lên thành phố này, không ai nương tựa giúp đỡ, tôi đã giúp đỡ và chăm sóc cô ấy. Vậy mà, hiện giờ cô ấy cũng muốn rời đi…” Người thanh niên kể đến đây, dường như anh ta rất phẫn nộ, hai mắt như có lửa cháy bừng bừng.

Vị thiền sư ngồi bên cạnh, đưa tay vỗ nhẹ lên vai người thanh niên rồi ông kéo tay anh ta đi lên đỉnh núi. Những cơn gió mát lạnh dường như đã làm nguôi ngoai phần nào sự bực bội trong lòng người thanh niên, khiến anh ta bình tĩnh hơn.

Vị thiền sư bỗng nhiên dừng lại, rồi đưa hai tay ra bắt lấy một bông liễu đang bay trước mặt. Những bông liễu nhẹ nhàng mà ngang bướng, không chịu nằm yên trong bàn tay của vị thiền sư. Người thanh niên trẻ tuổi lặng lẽ nhìn vị thiền sư với vẻ khó hiểu.

“Ha ha, ta già rồi, không bắt được những bông liễu này nữa rồi!” Vị thiền sư nói xong, liền quay mặt về phía người thanh niên và nói: “Trên đời này có đủ thứ xinh đẹp và đặc sắc, nhưng không phải thứ gì chúng ta cũng đều bắt được. Nếu đã bắt không được thì chi bằng hãy buông tay ra và tiễn đưa chúng một đoạn đường, để chúng sống được càng tốt đẹp và đặc sắc hơn và cũng để cho chính bản thân mình được an bình và thoải mái hơn.”

Nói xong, vị thiền sư đưa bông liễu đang giữ trong tay lên rồi thả nó ra, bông liễu bay trong gió dưới ánh mặt trời càng trở nên xinh đẹp hơn.

Nghe xong những lời nói của vị thiền sư, người thanh niên ngây người đứng lặng một lúc. Bỗng nhiên, trên mặt nở một nét cười, rồi anh ta cúi người bái biệt vị thiền sư và quay người đi xuống núi.

Sau khi trở về thành phố, người thanh niên trẻ tuổi miệt mài đem hết những kinh nghiệm mà anh ta có được dạy lại cho người mới.

Ông chủ rất bất ngờ và không tin vào mắt mình, thầm nghĩ: “Rõ ràng lúc trước cậu ta ủy khuất, bực bội vậy mà bây giờ lại dốc sức vì công ty, không một chút phàn nàn. Quả là không hiểu nổi!” Trong lòng ông chủ rất cảm phục người thanh niên này.

Đến thời điểm người thanh niên phải rời khỏi công ty, ông chủ đã nắm chặt hai tay anh ta và nói trong xúc động: “Tôi thực sự xin lỗi cậu! Tôi không ngờ cậu vẫn còn đối xử với tôi được như thế này. Sa thải cậu cũng là vì tôi có điều khó nói. Tôi sẽ ghi nhớ về cậu, sau này nếu có việc gì hãy quay lại tìm tôi!”

Người thanh niên tươi cười rồi từ biệt ông chủ và sải bước đi ra cửa trong sự nuối tiếc của tất cả các đồng nghiệp trong công ty.

Thế rồi buổi tối hôm ấy, người thanh niên đã cầm lọ dầu phong thấp đến cho bạn gái cũ, bởi vì anh ta biết bạn gái mình bị mắc bệnh này. Mỗi lần cô ấy không có thuốc xoa bóp sẽ thấy rất đau đớn. Cô gái khi nhận được lọ thuốc đã rất xúc động mà òa khóc. Sau khi trao cho cô gái lọ dầu, người thanh niên quay người rời đi trong thoải mái và phóng khoáng. Hình như anh đã được khai ngộ, “cái gì giữ không được thì nên buông”.

Trong cuộc sống sau này, anh ta luôn luôn thủy chung thực hiện một nguyên tắc – gặp được ai hay duyên phận nào, anh ta đều quý trọng. Những thứ không thể nắm bắt được, anh ta sẽ cười tươi và tiễn đưa chúng một đoạn. Loại tâm thái này đã khiến anh ta giành được sự tôn trọng và sự yêu quý từ tất cả mọi người, và còn nhận được sự hồi báo, giúp đỡ của rất nhiều người. Cuộc sống của anh ta cũng dần dần thoát ra khỏi cảnh khốn khó, rồi có công việc tốt hơn, có người yêu anh thật lòng hơn… Anh thấy sống cuộc sống như vậy cảm thấy thoải mái và tự tại hơn và nhìn nhận cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

Về sau, người thanh niên này đã trở lại ngôi chùa trên núi để tìm gặp vị thiền sư với mong muốn được cảm ơn ông. Nhưng, thật không ngờ, người học trò của vị thiền sư cho anh ta biết rằng ông đã viên tịch. Người học trò này còn nói, thời điểm mà thiền sư gặp anh ta, bệnh tình của ông vô cùng nặng, ông thường xuyên phải chịu đựng sự đau đớn và giày vò của bệnh tật. Nhưng thiền sư vẫn luôn vui tươi và lạc quan với cuộc sống dù ông biết thời gian của mình không còn nhiều.

Nghe xong những lời này, người thanh niên trẻ tuổi gắng mỉm cười để giấu đi những giọt nước trong khóe mắt. Thời điểm này, anh ta mới hiểu được rằng vị thiền sư kia đã biết rõ chính mình bắt không được tính mạng của mình rồi, nhưng vẫn dùng chút sức lực cuối cùng để tự tiễn đưa chính mình một đoạn đường.

Người thanh niên trẻ tuổi hướng về nơi thiền sư viên tịch, cúi lạy, mỉm cười đi xuống dưới núi … rồi đọc bài thơ:

“Tình duyên tan hợp … khóc được chi
Tiếng sầu tiếng khóc … giải quyết gì
Chấp nhận đau thương … đừng oán hận
Mỉm cười ta sống … chớ sầu bi
Tiền tài danh vọng … đến rồi đi
Cứ mãi tranh đua … nhất hay nhì
Cuộc đời tham vọng … được và mất
Tranh quyền đoạt lợi … mãi sân si.

Đời người ngắn ngủi … đến rồi đi
Luân hồi sinh tử … sẽ một khi
Giàu nghèo cũng đành … phải chấp nhận
Tiền của bạc ngàn … cũng phải đi

Cuộc đời là chốn … lắm thị phi
Cao sang quyền quý … ước làm gì
Sống sao vui khỏe … đời an lạc
An lành hạnh phúc … mãi khắc ghi”.

TK Viên Ngộ Sưu Tầm


Tin Khác