7 Lời Dạy Của Đạo Phật Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

7 LỜI DẠY CỦA ĐẠO PHẬT CHO CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

“Cái lưỡi giống như một con dao sắc có thể giết người mà không cần đổ máu”. Hãy cẩn thận trong từng lời nói bởi vì những câu nói cay nghiệt, tàn nhẫn thực sự có thể làm đau ai đó.

Rất nhiều người theo Phật giáo để tìm kiếm sự giác ngộ, nhưng bất kể bạn có phải là Phật tử hay không thì bạn vẫn có thể học được nhiều điều hay từ những lời dạy trong kinh Phật.

1. SỰ TỨC GIẬN

Những bài học về sự khôn ngoan của Đức Phật tập trung vào nhiều chủ đề, trong đó bao gồm cả từ sự tức giận. Đức Phật khẳng định rằng: “Giữ sự tức giận giống như nắm than nóng trong tay với ý định muốn ném nó vào người khác. Và bạn là người duy nhất bị thiêu cháy.” Kết cục của sự tức giận chỉ là làm tổn thương chính mình, đặc biệt nếu bạn mang sự tức giận ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh. Sự tức giận có thể phá hoại rất nhiều thứ, đấy là lý do tại sao sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách giải thoát những tức giận trong mình.

2. SỰ SUY NGHĨ

Trong rất nhiều những lời thâm thúy của đạo Phật thì những đúc rút về nội tâm con người thường rất sâu sắc khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đức Phật đã nói: “Chúng ta được định hình bởi suy nghĩ của chúng ta; và chúng ta trở thành thứ mà chúng ta nghĩ. Khi tâm trí thanh tịnh, niềm vui sẽ như một cái bóng không bao giờ bỏ đi.” Suy nghĩ của bạn luôn có nhiều sức mạnh hơn bạn nghĩ, tin tưởng vào bản thân và nuôi dưỡng những suy nghĩ tốt đẹp sẽ giúp bạn tạo dựng cuộc sống hạnh phúc.

3. SỰ CỨU GIÚP

Đấy là một trong những sự thật về cuộc sống mà chỉ có bạn mới làm được chính mình. Tư tưởng Phật giáo đã giác ngộ điều này khi nói rằng: “Không ai cứu chính mình ngoài chính mình. Không ai có khả năng, và cũng không ai được phép. Chúng ta phải tự đi trên con đường của chính mình.” Nếu bạn muốn thay đổi thứ gì đấy trong cuộc đời thì bạn là người duy nhất có thể làm sự thay đổi ấy xảy ra. Để đạt được những điều tốt đẹp bạn không thể trông chờ vào người khác. Hãy thay đổi từ chính bên trong con người mình.

4. NHỮNG LỜI CAY NGHIỆT

Có một cụm từ như thế này, rằng: “Gậy và đá có thể làm gãy xương tôi nhưng những lời nói sẽ không bao giờ làm đau được tôi”.

Thật không may khi điều đó lại không phải sự thật. Ngôn ngữ có thể làm chúng ta đau, đấy là điều mà Đức Phật muốn nhấn mạnh khi khẳng định: “Cái lưỡi giống như một con dao sắc có thể giết người mà không cần đổ máu”. Hãy cẩn thận trong từng lời nói bởi vì những câu nói cay nghiệt, tàn nhẫn thực sự có thể làm đau ai đó.

5. NGHĨ TRƯỚC KHI NÓI

Luôn suy nghĩ về những điều bạn định nói một cách cẩn trọng, trong đạo Phật có nhấn mạnh rằng: “Sự thông minh trong lời nói của mỗi người được thể hiện qua cách họ suy nghĩ, hãy sàng lọc nó như một hạt lúa được sàng qua cái sàng”. Bất kể bạn muốn đến đâu, bạn cũng không thể rút lại những lời đã nói. Vì lý do này, sẽ tốt hơn nếu nghĩ trước khi nó, đặc biệt là lúc bạn tức giận. Thông thường, con người hay nói về những lời đáng ân hận khi tức giận, và bạn có thể tránh được điều đó nếu biết cách suy nghĩ kĩ trước khi nói.

6. CUỘC HÀNH TRÌNH

Hầu hết mọi người đều có thể đã đọc ở đâu đó hay nghe ai đấy nói rằng: “Cuộc sống là một cuộc hành trình”. Tuy nhiên, không phải ai cũng từng nghe câu này của Đức Phật: “Sẽ tốt hơn là du lịch để đến đích”. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là những mục đích. Khi bạn cố đạt được một mục tiêu, hãy biết cách tận hưởng cả quá trình. Đừng bao giờ chỉ cuốn vào kết quả cuối cùng.

7. SỰ HỖN LOẠN

Càng lớn, chúng ta càng nhận ra cuộc sống này tràn ngập những điều hỗn độn và rối rắm. Đức Phật có giải thích sự thật này khi ông khẳng định “Sự hỗn loạn tồn tại sẵn trong mọi vấn đề. Hãy đấu tranh bằng sự siêng năng”. Mặc dù cuộc sống phức tạp thế nào đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là phải tiếp tục cuộc sống bằng cách đạt được những mục tiêu mình mong muốn. Đừng để sự hỗn loạn thay đổi điều đó.

Tịnh An


Tin Khác