Ngôi Phạm Ngư Cổ Tự (Hàn Quốc)

Ngôi Phạm Ngư Cổ Tự (Hàn Quốc)

Ngôi Phạm Ngư Cổ Tự (Beomeosa – 梵魚寺), tọa lạc tại địa chỉ 546, Chungryong-dong, Kumjung-gu, Busan City, ngôi Cổ Tự năm trên sườn núi Geumjeongsan (金井山) nổi tiếng ở Hàn Quốc, được xây dựng vào thế kỷ thứ 7, năm 678 TL, thời vua Văn Vũ (Munmu -文武王) trị vì đất nước Tân La (Silla) năm thứ 9, do Ngài Nghĩa Tương (Uisang -义湘) khai sơn.

Trong thời gian Trụ trì nơi đây Ngài biên soạn quyển Hoa Nghiêm Nhất Thừa Pháp Giới Đồ (华严一乘法界图) và Ngôi Cổ Tự này cùng 10 ngôi Tự viện khác thành một hệ phái Hoa Nghiêm Tông, sau này đã sát nhập vào Thiền phái Tào Khê.

Trong thời đại Cao Ly (Gryeo) ngôi chùa trở nên quy mô so với hiện nay vì thời đó trang thiết bị có đến hơn 360 phòng ốc và hơn một ngàn Tăng sĩ thường trú.

Vào cuối thế kỷ thứ 16 thời Nhật Bản xâm lược, ngôi Cổ tự này cũng hy sinh cùng dân tộc bởi binh biến đã bị hỏa hoạn năm 1592.

Đầu thế kỷ 17 ngôi Cổ Tự lại được tái tạo trùng tu năm 1602, và tiếp tục bị hỏa hoạn.

Năm 1613 Trùng tu thêm một lần nữa (Chánh điện được xây dựng năm 1614 sau khi ngôi đền bị đốt cháy trong cuộc xâm lược của Nhật Bản 1592.

Các lần trùng tu Chánh Điện (Daeungjeon) được thực hiện vào những năm 1713, 1814 và 1871.

Ngôi Cổ Tự mang tên Phạm Ngư (梵魚寺) là theo một câu chuyện dân gian Hàn Quốc kể rằng : “Nơi đay có một con cá thần từ trên trời hiện xuống và rất thích tung tăng trong một giếng nước cộng với đám mây ngũ sắc, thanh thiên bạch nhật cũng làm cho dòng nước linh linh hiện ánh màu vàng giải thoát.

Du khách vào ngôi Cổ Tự này phải qua cổng Tứ Thiên Vương, tưởng chừng như luôn có chư Thiên hộ trì khi phát tâm hộ trì Tam Bảo.

Nơi đây cảnh núi rừng luôn xanh tươi, bốn mùa tám tiết luôn tỏa mùi hương thanh khiết bởi tứ chúng vây quanh tu hành, những ai đến tham quan chiêm bái thì tâm hồn cũng lâng lâng thanh thảng nơi chốn Già Lam thanh tịnh.

Thích Vân Phong