Lạc Sơn Thành Phố

Lạc Sơn Thành Phố

Lạc Sơn (乐 山 – leshan) là một thành thị rất quyến rũ, nằm về miền tây nam của tỉnh Tứ Xuyên, có dân số 3,68 triệu và có diện tích gần 12.850 cây số vuông và miền bắc Lạc Sơn cách tỉnh hội Thành Đô khoảng chừng 170km. Giữa Lạc Sơn có 3 con sông chảy qua là Mân giang, Thanh Y giang và Đại Độ hà.

Lịch sử kiến lập của Lạc Sơn bắt đầu từ thời Ba Thục, khoảng hơn 3000 năm về trước, khi Thục vương khai sáng Cố đô tại dó cho bộ tộc người Thục. Vào đời Tây Hán, Lạc Sơn có tên là Nam An, rồi đến đời Bắc Chu, Tùy và Đường thì gọi là Gia Châu. Đến đời Tống lại đổi thành Gia Định, mãi cho tới đầu đời Thanh mới gọi là Lạc Sơn cho đến bây giờ vì tại phía nam của thành phố có ngọn Lạc Sơn là trung tâm.   So với nhiều địa khu khác tại tỉnh Tứ Xuyên, Lạc Sơn là thành phố tiến triển và phát đạt sớm nhất, nên từ lâu Lạc Sơn đã sản xuất than dầu, phân đất, giấy và thực phẩm chính yếu cho cả vùng Tứ Xuyên.

Đối với lịch sử văn hóa Trung Hoa, Lạc Sơn là một trong những thành phố nổi tiếng và là trọng điểm của du khách với non xanh nước biếc. Phố Lạc Sơn lại  đặc biệt đi đến đâu người ta cũng đều thấy những vườn hoa hải đường rạng rỡ với đủ loại màu sắc và hương thơm của hoa. Do đó Lạc Sơn còn có thêm một danh xưng đẹp nữa là “Hải đường hương quốc”. Song ngoài là nơi có cảnh đẹp, Lạc Sơn cũng là nơi xuất hiện nhiều danh nhân kỳ tài, như: đại văn nhân Quách Mạt Nhược, nhà khởi nghĩa Lý Mật, thi hào Tô Đông Pha, Sầm Tham v.v…  và nổi bậc nhất là ngài Hải Thông, một vị cao tăng đã đề khởi tạo ra Đại Phật nổi tiếng khắp thế giới mang cùng tên với thành phố. Vì vậy, Lạc Sơn có đủ cả “danh sơn, danh Phật, danh thành và danh nhân” để trở thành một thành phố văn hóa giàu mạnh.