Đừng xây Tháp cho tôi

Đừng xây Tháp cho tôi

Hôm nay Chủ nhật ngày 28.8.2022, chùa Quang Thiện tổ chức lễ Giỗ lần 21 Hòa Thượng Đồng Thiện, vị Trụ trì và một trong những người sáng lập Tu Viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định vào năm 1958. Buổi lễ hôm nay, trong phần cảm niệm về vị Thầy của mình, thầy Trụ trì chùa Quang Thiện có đề cập tới một số điểm chính:

1. Tại sao lễ giỗ Ngài Đồng Thiện, chùa ít mời khách Tăng: Trong Di chúc, khi Ngài mất, đồ chúng không nên thông báo cho bất cứ chư tăng nào và nhục thân của Ngài phải chôn trong vòng hai mươi bốn tiếng đồng hồ. Ngài dạy rằng, đừng làm phiền chư Tăng vì tang lễ của Ngài. Từ ý chỉ lời di huấn này, Chùa Quang Thiện trong nhiều năm qua, nếu có mời chư Tăng trong ngày Giỗ, thì chỉ mời những vị nào biết hay có liên hệ với Ngài mà thôi. Vì rằng, ngày Chủ nhật là một ngày bận rộn sinh hoạt cho các ngôi chùa ở Mỹ. Do đó, chỉ vì nể tình với nhau, mà chúng ta sẽ làm mất thì giờ Tăng Ni. Và, nếu họ không biết gì về Ngài thì sự có mặt của họ, thường không mang đến hứng thú gì nhiều. Do đó buổi lễ hôm nay chỉ có chư Tăng của chùa mà thôi.

2. Một buổi ăn trưa giống lúc Ngài sinh tiền. Có một gia đình về thăm quê hương và đến Tu Viện Nguyện Thiều đảnh lễ Sư Ông. Khi đến thì Sư Ông đang dùng trưa. Bữa ăn này là một ấn tượng lớn lao trong chuyến thăm Nguyên Thiều lần đầu tiên của họ. Một bữa ăn chỉ có một dĩa rau luột và chút nước rau làm canh. Họ ngạc nhiên tự hỏi, một vị Trụ trì Tu Viện, một Hòa Thượng lớn tuổi, một bữa ăn sao … đạm bạc quá vậy. Và hôm nay, họ làm thức ăn dâng cúng Ngài và buổi thọ trai của chư Tăng cũng đạm bạc giống một ngày nào, để nhớ về ngày Giỗ của Sư Ông.

3. Thầy Trụ trì kêu gọi quí Phật tử của chùa trong ngày Giỗ Sư Ông hôm nay, chúng ta cùng thực tập một bữa ăn đạm bạc, bằng cách chiều nay, quí Phật tử giảm 1/2 phần ăn bình thường của mình để nhớ về Sư Ông trong ngày Giỗ. Cuộc đời và cách sống của Sư Ông rất đạm bạc, đơn giản, lo và thương tăng chúng. Ngày Giỗ Sư Ông là ngày giúp chúng ta có chút suy tư và thực tập một vài điều tuyệt vời từ vị Trưởng lão. Sư Ông muốn gì nơi người Phật tử, trong đó chắc chắn Ngài không muốn phải cúng Ngài linh đình, hay tụ họp đông đảo mà Ngài muốn người Phật tử có một cuộc sống an lành, trách nhiệm và tín tâm.

4. Thầy Trụ trì nhắc lại trong bản Di Chúc của Ngài có điều: không được xây Tháp cho Ngài. Tiền bạc đó phải dùng vào việc nuôi Tăng chúng, chỉ chôn Thầy nơi gốc cây hay bên bờ núi. Lúc còn sanh tiến Ngài thường hay dạy tăng chúng rằng, đừng phí phạm của đàn na tín thí, hổ thẹn lắm và tội lắm. Chúng ta phải biết cảm thương người dân quê, người nghèo khó, họ kiếm được thúng lúa, bát cơm là cả một sự nhọc nhằn, khổ lắm. Họ đã biết chia sẽ với chúng ta, đem cúng cho chúng ta. Chúng ta nỡ lòng nào phí phạm bát gạo, chén cơm trên mồ hôi nước mắt từ người cùng khốn. Từ bi là gì và nó nằm ở đâu. Tại sao chúng ta thường nhân danh nó.

5. Như một hồ nước mát: Ngài Đồng Thiện nuôi Tăng Chúng, chăm lo cho chúng như nước mát của hồ lớn. Bao nhiêu lớp tăng chúng của Tu Viện Nguyên Thiều, chưa có một vị nào than trách về Ngài. Một ai đó nhắc về Ngài, thì trên đôi mắt họ hiện lên một nét buồn nhẹ và lòng thương tiếc, kính yêu một vị Thầy cả đời tận tụy với đồ chúng. Ngài chẳng sống gì cho bản thân Ngài. Một vài bộ đồ cũ kỹ rách vá. Không máy lạnh. Không một miếng niệm trải giường ở tuổi 80 mươi. Không bao giờ chịu rời đồi núi Tu Viện, gần 50 năm quanh quẩn nơi đất đỏ, nóng cháy khô cằn, và sự sống của Ngài là tăng chúng, những đứa con mai sau của đạo Pháp. Các con hãy nổ lực đi tới, đi về phía trước, nơi của những giòng sông đang đợi chờ…

6. Phần tiến cúng Giác Linh: Thật ngắn gọn.

Hôm nay chúng ta làm Giỗ Sư Ông. Một ngày Giỗ để nhắc lại chúng ta và cho chính chúng ta rằng, làm gì để Sư Ông được vui trong ngày Giỗ này.

Mô Phật