Đọc và Ngẫm

ĐỌC VÀ NGẪM

1/- Hai con hổ, một con bị nhốt trong lồng, một con ở ngoài hoang dã, cả hai đều cho rằng hoàn cảnh sống của mình không tốt, và rất ngưỡng mộ hoàn cảnh của đối phương.

Chúng quyết định hoán đổi thân phận cho nhau. Thời gian đầu chúng vô cùng vui vẻ, nhưng ít lâu sau, cả hai con đều chết: một con chết vì đói, một con chết vì buồn phiền.

Đôi khi, con người thường luôn nhìn vào hạnh phúc của người khác. Thật ra, những gì bạn có chính là thứ mà người khác đang ngưỡng mộ.

2/- Trong một đám tiến sĩ có người nêu câu hỏi: “Một giọt nước rơi tự do từ một nơi rất cao xuống, khi rơi vào người thì người có bị thương không?”

Đám đông liền xôn xao, mọi người liền đưa các loại công thức, các loại giả định, các loại tính toán lực cản trở, trọng lực, gia tốc, họ thảo luận mất gần một tiếng đồng hồ.

Cuối cùng có một người lặng lẽ hỏi: “Các người chưa từng tắm mưa sao?”

Chúng ta thường tìm kiếm những gì cao siêu mà không nhận ra rằng nhiều khi, chân lý lại vô cùng đơn giản.

3/- Đứa con không chịu làm bài tập cô giáo giao về nhà, người bố liền nhanh trí nói: “Con trai, bố làm bài tập, con kiểm tra xem thế nào?”.

Đứa con vui vẻ đồng ý, còn cẩn thận kiểm tra “bài tập” bố làm, ngoài ra còn liệt kê và sửa những chỗ bố đã làm sai. Nhưng có một điều mà người con không hiểu là tại sao toàn bộ bài tập bố đều làm sai.

Khéo léo thay đổi vai trò, lùi một bước, đôi khi cũng là một cách để tiến lên.

< sưu tầm >


Bài Cùng Thể Loại