Cảm Ngộ

CẢM NGỘ

Có một vị lão hòa thượng thu nhận một tiểu hòa thượng nhỏ tuổi. Tiểu hòa thượng này rất thông minh và đặc biệt thích những lời khen ngợi từ người khác. Mỗi khi làm được bất kể một việc tốt nào, tiểu hòa thượng đều đi kể với hết tất cả mọi người để muốn được nghe lời khen ngợi từ họ. Và thực sự là tiểu hòa thượng đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ người khác.

Một hôm lão hòa thượng đưa cho tiểu hòa thượng một chậu hoa sen chớm nở và nói: “Tối nay, con hãy quan sát xem hoa sen trong chậu là nở như thế nào nhé!”

Tiểu hòa thượng rất mừng rỡ, thầm nghĩ: “Nhất định là lão hòa thượng biết mình thông minh nhất nên mới bảo mình quan sát hoa sen nở.”

Vì thế, tiểu hòa thượng mang chậu hoa sen về phòng và cả đêm chăm chú quan sát xem hoa sen nở như thế nào. Tiểu hòa thượng nhìn thấy quá trình nhiều đóa hoa sen tách nở ra. Vừa rạng sáng ngày hôm sau, tiểu hòa thượng gấp gáp đến gặp lão hòa thượng và “hoa chân múa tay” miêu tả chi tiết quá trình hoa sen nở mà mình đã nhìn thấy cho lão hòa thượng nghe.

Lão hòa thượng nghe xong liền hỏi tiểu hòa thượng một câu: “Lúc mà hoa sen nở, con thấy chúng có nhao nhao lên không?”

Tiểu hòa thượng nghe xong lặng im, dường như đã hiểu được điều gì đó…

Cảm ngộ: Có những điều xuất phát từ nội tâm, từ biểu hiện tự nhiên là người khác cảm nhận được chứ không cần phải sự phô trương hay khoe khoang. Đối với một sinh mệnh mà nói, điều quan trọng nhất là phẩm chất ở bên trong chứ không phải là đồ trang trí ở bên ngoài.

< sưu tầm >


Bài Cùng Thể Loại