Chúng Ta Tốn Kém Quá Nhiều Trong Việc Xây Chùa Nhưng Không Trồng Người

Chúng Ta Tốn Kém Quá Nhiều Trong Việc Xây Chùa Nhưng Không Trồng Người

Alvin Wong. Singapore. The Buddhist Channel. Ngày 15 tháng 12, 2009.

Tôi đề cập về mục tin khai trương toà nhà Mẹ Từ Bi tại chùa Kek Lok Si tại Penang.

Chuyến viếng thăm lần cuối của tôi đến chùa Kek Lok Si cách đây vài năm, và tôi cảm thấy rằng ngôi chùa này chỉ là một nơi thu hút khách du lịch thay vì là một trung tâm tu học trí tuệ.

Trước đây tôi đã đi thăm nhiều ngôi chùa cổ tại Trung cộng, phần lớn những ngôi chùa này là những thiết kế đẹp lạ thường với những trang hoàng màu mè.

Tuy nhiên, có một cái gì đó nằm sâu trong tôi rằng chúng ta tốn quá nhiều công sức trong việc xây chùa, nhưng có quá ít nỗ lực trong việc trồng người như dạy Phật pháp và phổ biến các hoạt động.

Rốt cuộc, việc đó thu hút khách du lịch. Nhưng đây không phải những gì mà các tín đồ cần thiết, chức năng cốt yếu của các chùa và tu viện là để truyền bá và hành trì Phật pháp, và tổ chức các hoạt động phụ yếu và không phải du lịch.

Tưởng tượng rằng chúng ta tốn 40 triệu tiền Mã lai (12 triệu Mỹ kim) để tu bổ tòa nhà, nhưng chúng ta có biết gì đâu về nỗ lực nào mà chùa đã làm trong việc truyền bá tôn giáo. Rốt cuộc, thế hệ trẻ sẽ từ bỏ tôn giáo, và các chùa không còn chức năng phục vụ cộng đồng Phật giáo.

Nếu có ai nghiên cứu lịch sử, lý do tại sao một thời Phật giáo Trung Hoa bị xoá sổ một cách dễ dàng bởi làn sóng ngắn của chủ nghĩa cộng sản, một phần bởi vì có ít sự quan tâm của giới tu sĩ đến các Phật tử tại gia, nói chung chung là những người đa số.

Có quá nhiều người không có được sự giáo dục Phật giáo căn bản và hiểu biết về tôn giáo này. Mặc dù có hàng trăm ngàn tu viện và chùa chiền, nhưng vẫn không thể chống lại lý tưởng từ bỏ tôn giáo.

Mong ước chân thành của chúng tôi là các vị tăng sĩ và đạo tràng tôn kính của chúng ta suy nghĩ kỹ về vấn đề này.

No 2558 (Pham Dao dịch)