ĐỀ KHẲNG ĐỊNH “TÔI LÀM CÁI NÀY HAY CÁI kia”

ĐỀ KHẲNG ĐỊNH “TÔI LÀM CÁI NÀY HAY CÁI kia”

“…” Thật thú vị khi nhận ra rằng chúng ta liên tục đưa ra tuyên bố rằng ‘Tôi’ đang làm cái này hay cái kia, nhưng cách thể hiện cơ bản của cuộc sống của chúng ta trên thế giới là chúng ta hoàn toàn bất lực. Chúng ta không có kiểm soát, vì suy nghĩ và tâm trí của chúng ta liên tục bị phân tâm. Chúng ta không có kiến thức hay ký ức thực sự về những gì đang xảy ra. Chúng ta là một cỗ máy được điều hành bởi vở kịch của các hiện tượng bên ngoài, bởi sự hào nhoáng của những gì chúng ta thấy, và chúng ta vẫn duy trì sự cố định rằng ‘Tôi’ đang làm điều đó, rằng ‘Tôi’ phụ trách bất kỳ tình huống đặc biệt nào.

Khi chúng ta có chánh niệm đúng đắn – một tâm trí tỉnh táo và chú ý – thì chúng ta thực sự bắt đầu có sức mạnh, theo nghĩa chúng ta hiểu được những gì đang xảy ra trong và xung quanh chúng ta.

Vấn đề là còn sống hay không còn sống.

Cách chúng ta vận hành cuộc sống của mình dường như là một trò đùa khổng lồ, như thể mỗi người trong chúng ta đều là một nhà lãnh đạo lớn, quan trọng trong tên tuổi và chữ tín, nhưng không hề có quyền lực và thậm chí không biết điều gì đang xảy ra.

Chúng tôi chắc chắn có một cái tên lớn, ‘I. ′′Tôi” muốn cả thế giới biết ‘tôi’ nhưng tất cả đều là vẹt vẹt, máy móc đang được vận hành từ phía sau, bởi vì không có sự cảnh giác, không có cảm giác hiện diện hoặc thực sự sống.

Cuộc sống của chúng ta bị chi phối, chỉ định bởi thói quen bối rối, mờ ám và xao nhãng của chúng ta. “””

~ Jamgon Kongtrul Rinpoche

Qua Lizeta Lozuraityte 🙏❤️