Pho tượng Phật bằng vàng đã được xác lập kỷ Lục “Guinness Thế Giới”

Pho tượng Phật bằng vàng đã được xác lập kỷ Lục “Guinness Thế Giới”

Ngôi chùa nhỏ bé ẩn mình giữa thị trấn nhộn nhịp Chinatown, là địa danh thu hút du khách nhất của một thành phố ở Thái Lan, và hàng ngày rất nhiều du khách bộ hành qua chốn tôn nghiêm này. 

Thế nhưng ít người nghĩ đến trong đó có một pho tượng Phật bằng vàng tuyệt đẹp rất trị giá đang ngự tọa (ảnh).

Chuyện kể rằng, vào cuối thập kỷ 1700, các tín đồ Phật giáo từ các tỉnh thuộc vương quốc Siam đã mang rất nhiều tượng Phật đến Bankok. Trong đó, có một pho tượng bằng Thạch cao cao khoảng 3 mét được đưa vào thờ trong một ngôi chùa ít khách vãng lai gần sông Chao Phraya. Lúc bấy giờ, hầu như không ai để ý đến pho tượng “bình thường” này.

Cho đến một ngày kia, năm 1955, trong khi vận chuyển pho tượng sang một nơi khác, thình lình pho tượng bị tuột ra khỏi dây cáp, rơi xuống đất và vỡ lớp thạch cao bên ngoài ra, người ta mới biết đó là một pho tượng bằng vàng sáng chói nặng 5,5 tấn.

Qua nghiên cứu, các học giả đã xác định lớp Thạch cao bên ngoài có niên đại từ thế kỷ thứ XII hoặc XIII, và họ đoán rằng các bậc tiền bối đã ngụy trang pho tượng nhằm tránh sự chiếm lĩnh của quân đội Burmese nhưng sau đó bị lãng quên.

Pho tượng có tên gọi là “Phra Buddha Maha Suwan Patimakorn”  nhưng thường được gọi đơn giản là “The Golden Buddha”. Theo dự án, pho tượng này sẽ được di dời về một ngôi chùa mới có chánh điện được xây bằng gạch và đá cẩm thạch cao 60 mét, được trang trí theo kiểu kiến trúc Thái rất đẹp.

Nhiều tài liệu và website đã công bố pho tượng bằng vàng này lớn nhất thế giới và được xác lập kỷ lục “Guinness thế giới”. Pho tượng có màu vàng sáng chói kỳ diệu với đôi mắt hé mở, tai lớn, dáng vẻ uy nghiêm trong tư thế tọa Thiền theo truyền thống nghệ thuật của Thái Lan.

 

T.Q Đ dịch (Theo thestar.com)