Nga Mi Sơn Kim Đỉnh

Nga Mi Sơn Kim Đỉnh

Từ Tẩy Tượng trì đi lên một con dốc 15km với 2380 bậc thang là đến điểm cuối cùng và cao nhất của núi Nga Mi – tức Kim đỉnh. Kim đỉnh nằm trên một vùng núi gọi là Vạn Phật Đỉnh gồm có nhiều chùa và thắng cảnh khác nhau. Vào đời nhà Thanh sau khi thi nhân Đàm Chung Nhạc du ngoạn ở núi Nga Mi ông đã hết mực ca ngợi và nêu lên 10 cảnh đẹp chính của núi, nào là Kim đỉnh tường quang, Tượng trì nguyệt dạ, Bạch thủy thu phong v.v… Song về sau có nhiều người lại khám phá thêm là Nga Mi có vô số cảnh đẹp mà không thể nào chỉ nêu lên mười cảnh chính như thế thôi. Và cứ đa số mỗi nơi trên núi là có một cảnh đẹp. Chỉ riêng Kim đỉnh là chiếm hết 4 cảnh:

1) Phật quang: ở Kim đỉnh thỉnh thoảng có những luồng ánh sáng hình tròn bảy màu xuất hiện vào buổi trưa được xem như là hào quang của Phật.

2) Nhật xuất: điều thú vị và ngoạn mục đối với du khách khi xem mặt trời mọc ở Kim đỉnh là thấy mặt trời đỏ oi rất gần và lại thấp hơn mình.

3) Vân hải: mỗi buổi sáng sớm từ Kim đỉnh nhìn xuống sẽ thấy mây khói như biển, từng cụm mây liên tiếp bay nối nhau như sóng cuộn trên biển.

4) Thánh đăng: Vào ban đêm ở Kim đỉnh nhìn xuống giữa không trung có thể thấy những vòng ánh sáng hoặc những viên ánh sáng như châu bay lên bay xuống, từ chỗ này đến chỗ kia rất đẹp mà không ai có thể giải thích vì sao nên gọi đó là đèn thánh.